Đánh giá chất lượng

Hướng dẫn đánh giá chất lượng sinh khối Artemia

Artemia là một loại tôm và cũng như các sản phẩm nuôi trồng thủy sản khác, chất lượng của chúng có biên độ giao động rất lớn. Chất lượng của artemia phụ thuộc vào giống, thức ăn, quy trình chăm sóc, thổ nhưỡng tại nơi sản xuất. Tuy nhiên bạn có thể đánh giá một cách đơn giản thông qua những hình minh họa sau:

1. Màu sắc của sinh khối artemia: tốt nhất là những màu sau: trắng, xanh nhạt, vàng cam nhạt. Không tốt là những màu đỏ (đỏ càng đậm càng ít chất dinh dưỡng), xám hoặc đen (đã phân hủy và ôi thiu)

DSC02280

DSC112

Giải thích: trong điều kiện nuôi đầy đủ chất dinh dưỡng, oxi, giống artemia phù hợp với thổ nhưỡng thì artemia sẽ có màu trắng, xanh nhạt, vàng cam nhạt. Chúng sinh trưởng và phát triển tốt, tập trung tính lũy chất dinh dưỡng vào cơ thể. Trong điều kiện nuôi thiếu dinh dưỡng, thiếu oxi, nước biển quá trong (artemia không có gì ăn), trời quá nắng, giống artemia không phù hợp thổ nhưỡng thì chúng sẽ có màu đỏ do kích ứng nhiều sắc tố mà không tập trung tích lũy chất dinh dưỡng. Tương tự như các loài tôm khác, tôm tươi luôn có màu trắng trong, sáng. Tôm có màu đỏ nghĩa là đã chuyển sang giai đoạn tôm luộc hoặc tôm nướng :).

2. Hình dáng của artemia: artemia giàu dinh dưỡng sẽ có hình dáng mập mạp, đuôi ngắn (giống heo sữa). Artemia thiếu dinh dưỡng sẽ ốm, đuôi dài, màu đỏ đậm (đỏ trong suốt quá trình nuôi cũng như sau khi thu hoạch).

DSC04034

DSC111

Giải thích: cũng giống các loài tôm cá khác, những con mập mạp sẽ có nhiều dinh dưỡng hơn. Đối với sinh khối artemia, thiếu dinh dưỡng đồng nghĩa với việc sản phẩm chỉ bao gồm vỏ tôm và nước.

Một vài điều chia sẽ để các bạn có cơ sở đánh giá của riêng mình. Chúc bạn luôn có những chú cá đẹp!